Bồ Đào Nha nằm trong top 3 nước an toàn nhất thế giới (theo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu) - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha nằm trong top 3 nước an toàn nhất thế giới (theo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu)

Bồ Đào Nha nằm trong top 3 nước an toàn nhất thế giới (theo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu)

Theo báo cáo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (GPI) năm 2019 do Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) mới công bố, Bồ Đào Nha đạt 1,274 điểm, đứng thứ 3/163 quốc gia và vùng lãnh thổ và thuộc nhóm có chỉ số hòa bình cao.

Cũng theo chỉ số GPI vừa công bố, Iceland tiếp tục là quốc gia hòa bình nhất thế giới, với 1,072 điểm. Tiếp theo đó là New Zealand với 1,221 điểm và Bồ Đào Nha xếp thứ 3 với 1,274 điểm. 5 quốc gia xếp cuối ở bảng xếp hạng gồm: Somalia, Iraq, Nam Sudan, Afghanistan và Syria. Đây là những quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá là ít bình yên nhất thế giới.

Bảng Chỉ số Hòa bình Toàn cầu đánh giá các quốc gia dựa trên 23 tiêu chí, trong đó có 1 vài tiêu chí nổi bật như: xung đột bội bộ, bất ổn chính trị, mức độ bạo lực và quân sự hóa. Bồ Đào Nha được xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng nhờ có kết quả tích cực ở 3 tiêu chí quan trọng trên: rất ít xảy ra xung đột nội bộ, mức độ tiếp cận với vũ khí thấp, tỷ lệ tội phạm bạo lực thấp, gần như không có bất ổn chính trị, mối quan hệ với các nước láng giềng tốt đẹp.

Báo cáo cũng cho biết, Bồ Đào Nha có những cải thiện về chỉ số hòa bình lớn nhất trong khu vực, chủ yếu sự tích cực này đến từ sự phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng.

So với bảng xếp hạng Chỉ số Hòa bình Toàn cầu 5 năm trước, thứ hạng của Bồ Đào Nha đã cải thiện đáng kể (từ thứ 16 vươn lên top 3). Sự tăng thứ hạng này phản ánh sự cải thiện chất lượng sống tuyệt vời dành cho các công dân Bồ Đào Nha, khách du lịch cũng như những công dân quốc tế có mong muốn định cư lâu dài tại đây.

Bồ Đào Nha – Đất nước yên bình, xứng đáng để định cư

– Môi trường sống yên bình:

Không chỉ thường xuyên xuất hiện trong top 10 quốc gia yên bình nhất thế giới mà năm 2018, Tổ chức InterNations cũng xếp hạng chất lượng cuộc sống của người dân Bồ Đào Nha đứng thứ 2 toàn cầu (chỉ sau Đài Loan). Còn mức độ hạnh phúc Bồ Đào Nha đứng thứ 4 thế giới. Năm 2010, giải thưởng Người tiêu dùng châu Âu cũng xếp hạng thành phố Lisbon của Bồ Đào Nha là điểm đến tốt nhất.

Theo nhiều báo cáo liên quan khác, có tới 96% người nước ngoài ấn tượng với môi trường sống của Bồ Đào Nha, 77% người nước ngoài cảm thấy yên tâm khi tới đây đi du lịch, sinh sống và định cư.

– Hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện:

Theo các số liệu do WHO công bố, năm 2018 tuổi thọ trung bình của người Bồ Đào Nha xếp thứ 19 thế giới. Trong đó, tuổi thọ trung bình của nữ giới là 84,5 và nam giới là 78,3. Cùng năm 2018, chỉ số sức khỏe EURO (EHCI) xếp hệ thống chăm sóc sức khỏe Bồ Đào Nha đứng thứ 14 thế giới (trên cả thứ hạng của Ireland, Anh, Italia…). Đây là một nghiên cứu hàng năm về 6 chỉ số: quyền lợi, thông tin sức khỏe, khả năng tiếp cận y tế, kết quả khám chữa bệnh, sự đa dạng về dịch vụ y tế, mức độ bao phủ của hệ thống chăm sóc sức khỏe.

– Sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh xinh đẹp:

Lisbon và Porto là hai thành phố đáng sống nhất Bồ Đào Nha. Mỗi ngày tại đây là một kì nghỉ tuyệt vời khi du khách có cơ hội ngắm nhìn những bãi biển đẹp, đầy nắng bên bờ Đại Tây Dương. Tối đến có thể thong dong dạo bước trên những con phố yên bình cổ kính qua hàng trăm năm và thưởng thức những món ẩm thực độc đáo.

Một điểm gây ấn tượng với du khách quốc tế là khí hậu Bồ Đào Nha được coi là ấm áp bậc nhất châu Âu với nhiệt độ trung bình ở khoảng 24 °C. Mùa hè ở đây ngập tràn nắng còn mùa đông không giá lạnh như những nước phía Bắc Châu Âu.

– Chi phí sinh hoạt thấp:

Theo trang web Numbeo.com, Bồ Đào Nha được coi là một trong số các quốc gia có chi phí sinh hoạt thấp nhất ở Tây Âu. Với thu nhập từ khoảng 500 eur/tháng, 1 người đã có thể sinh sống thoải mái trong các thành phố nhỏ tại đây. Nếu có thu nhập từ 600 eur/tháng thì có thể sinh sống thoải mái ở các thành phố sầm uất như Lisbon, Porto.

– Du lịch tăng trưởng nhanh chóng:

Tạp chí Reuters năm 2017 cho biết, số lượng khách du lịch đến Bồ Đào Nha tăng 12% so với năm 2016, đạt mức kỉ lục 12,7 triệu khách du lịch. Sự gia tăng này góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế của Bồ Đào Nha từ 2000 tới nay.

– Nhiều cơ hội đầu tư định cư:

Chương trình Golden Visa của Bồ Đào Nha được coi là cánh cửa dễ dàng để công dân quốc tế có thể trở thành công dân châu Âu hùng mạnh và tận hưởng nhiều quyền lợi hấp dẫn.

Xem thêm: Đầu tư định cư Châu Âu

Nguồn: https://reliefweb.int/sites/reliefweb.int/files/resources/GPI-2019-web003.pdf

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger