Bồ Đào Nha là thành phố có chất lượng không khí tốt hàng đầu châu Âu 

Bồ Đào Nha là thành phố có chất lượng không khí tốt hàng đầu châu Âu 

Theo Cơ quan Môi trường Châu Âu (EEA) và áp kế chất lượng không khí cập nhật ở các thành phố Châu Âu, bao gồm hơn 340 thành phố, Faro và Funchal ở Bồ Đào Nha là thành phố sạch thứ 2 và thứ 3 Châu Âu về chất lượng không khí vào năm 2020 và 2021.

Tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến sức khỏe, với PM2.5 là chất gây ô nhiễm không khí có ảnh hưởng lớn nhất đến sức khỏe về tử vong sớm và bệnh tật.

Theo EEA, các phân loại được thu thập dựa trên mức độ trung bình của các hạt mịn (PM2.5) thu được tại hơn 400 trạm quan trắc trong hai năm qua. Khí áp kế tập trung vào bụi mịn PM2.5 vì việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí này gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến sức khỏe và ảnh hưởng lớn nhất đến tỷ lệ tử vong sớm và bệnh tật.

Xếp hạng “tốt” có nghĩa là mức PM2.5 của thành phố thấp hơn hướng dẫn của WHO về mức độ tiếp xúc lâu dài với vật chất dạng hạt là 5µg / m³. Ngược lại, giá trị giới hạn hàng năm của EU đối với vật chất dạng hạt là 25µg/m³ chỉ bị vượt quá ở 3 thành phố ô nhiễm nhất – Nowy Sacz ở Ba Lan và Cremona và Padova ở Ý. EEA cho biết những phát hiện như vậy làm nổi bật sự khác biệt giữa hướng dẫn của WHO và tiêu chuẩn của EU.

Theo bảng xếp hạng, Umea ở Thụy Điển ở vị trí hàng đầu. Ở vị trí thứ 2 và thứ 3 là hai thành phố ở Bồ Đào Nha được lựa chọn có chất lượng không khí tốt nhất, ít ô nhiễm không khí hơn. Thành phố thủ phủ phía nam của vùng Algarve, Faro được xếp hạng ở vị trí thứ 2 về chất lượng không khí tốt nhất, với chỉ số hạt bụi mịn là PM 3.6 và Funchal ở vùng tự trị Madeira đứng vị trí thứ 3, chỉ số hạt bụi mịn là PM 3.9. 

Xem thêm: Lisbon được chọn là thành phố thứ 2 thế giới về “du lịch năm sao”  

Còn theo công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh, chuyên gia nghiên cứu về chất lượng không khí House Fresh về các Thành phố và Thị trấn Tốt nhất và Tồi tệ nhất Thế giới về Không khí Sạch cho Báo cáo Chất lượng Không khí Thế giới năm 2020, thị trấn Alcoutim ở Algarve của Bồ Đào Nha được xếp hạng 3 về chất lượng không khí tốt nhất với mức độ bụi mịn là PM 2.7.

Trước đó vào năm 2021, thủ đô Lisbon từng được bình chọn là thành phố sạch nhất Châu Âu, với xếp hạng trung bình là 4,79 sao trên 5. 

Không có gì lạ khi nhiều người đã chọn Bồ Đào Nha làm điểm đến cho kỳ nghỉ của họ, không chỉ vì khí hậu ấm áp thuận lợi, bờ biển Đại Tây Dương với vô số bãi biển trong xanh, địa hình đồi núi tuyệt đẹp, ẩm thực lành mạnh mà còn vì sự an toàn, ít tội phạm, tỷ lệ và chi phí sinh hoạt thấp hơn nhiều so với các nước châu Âu.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger