Bồ Đào Nha kiểm soát tốt dịch cúm mùa - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha kiểm soát tốt dịch cúm mùa

Cúm mùa vẫn đang ở mức thấp tại Bồ Đào Nha và có xu hướng giảm, theo Bản tin giám sát dịch tễ học do Viện Y tế Quốc gia, ông Ricardo Jorge (INSA) công bố.

Bệnh cúm mùa là gì? Có gây nguy hiểm không?

Cúm là một bệnh về đường hô hấp truyền nhiễm do vi-rút cúm gây nhiễm trùng mũi, họng và đôi khi là phổi. Nó có thể gây ra bệnh từ nhẹ đến nặng, và đôi khi có thể dẫn đến tử vong. Cách tốt nhất để phòng ngừa cúm là tiêm vắc-xin cúm mỗi năm.

Người già, trẻ nhỏ và những người có tình trạng sức khỏe liên tục có nguy cơ cao bị biến chứng cúm nghiêm trọng, có thể phải nhập viện và tử vong. Các triệu chứng cúm rất nổi tiếng, như ho, đau họng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, đau cơ hoặc đau cơ thể, đau đầu và mệt mỏi, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là không phải ai bị cúm cũng sẽ bị sốt. Nôn và tiêu chảy xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ em.

Cúm là bệnh không thể dự đoán và có thể nghiêm trọng, dẫn đến hàng ngàn ca tử vong. Mỗi mùa, mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm tùy thuộc vào loại vi-rút cúm nào đang lây lan, số lượng người được tiêm vắc-xin và mức độ phù hợp của vắc-xin cúm với loại vi-rút cúm năm.

Nhưng nó cũng phụ thuộc vào người nhiễm bệnh vì một số người có nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng hơn nếu họ bị cúm. Điều này bao gồm người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và những người có tình trạng sức khỏe như hen suyễn, tiểu đường hoặc bệnh tim.

Các biện pháp kiểm soát bệnh cúm của Bồ Đào Nha

Theo bản tin hàng tuần, từ ngày 10 – 16 tháng 2, tỷ lệ mắc hội chứng cúm mùa tại quốc gia này là 19,87 trên 100.000 người.

Trong tuần được phân tích (lần thứ 7 trong năm), Mạng lưới Phòng thí nghiệm chẩn đoán cúm của Bồ Đào Nha đã phát hiện ra 211 trường hợp nhiễm vi-rút cúm loại B và 67 trường hợp loại A.

Dữ liệu, trong báo cáo của Chương trình giám sát dịch cúm quốc gia cho mùa 2018/2019, được trình bày bởi Viện Y tế Ricardo Jorge cho thấy sự giảm số lượng tử vong do cúm đến 3.331, so với 3.700 trong mùa 2017/2018 .

Trong mùa cúm 2018/2019, số ca tử vong do cúm và nhiệt độ cực thấp được ước tính tương ứng là 3.331 và 397 ca tử vong.

Mùa đông năm 2018, số ca tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn dự kiến ​​trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 2 (tuần 2 và 7 năm 2019) khi có quá nhiều ca tử vong là 2.844.

Kết quả hình ảnh cho heathcare in portugal

Hiện nay, tiêm chủng là biện pháp chính có sẵn để phòng ngừa cúm và các biến chứng liên quan tại Bồ Đào Nha. Các chiến lược tập trung vào việc cung cấp tiêm chủng thường quy cho những người có nguy cơ cao bị biến chứng cúm đã được đề xuất từ ​​lâu, mặc dù phạm vi bảo hiểm của hầu hết các nhóm này vẫn còn thấp.

Đồng thời, Bồ Đào Nha tăng sử dụng vắc-xin theo mùa thông qua các chính sách tiêm chủng rõ ràng như một cách để kích thích ngành công nghiệp tăng cường năng lực sản xuất.

Trong mùa 2009/10, đại dịch cúm đã dẫn đến việc củng cố các khuyến nghị tiêm phòng cúm ở các nước châu Âu, bao gồm cả Bồ Đào Nha. Đại dịch cũng dẫn đến sự quan tâm mới trong giám sát tiêm phòng cúm.

Tiếp tục theo dõi hàng năm là cần thiết để xác định ảnh hưởng của việc cung cấp vắc-xin, thay đổi khuyến nghị tiêm phòng cúm, thay đổi trong các nhóm nhắm mục tiêu tiêm chủng và các yếu tố khác, về bảo hiểm tiêm chủng ở người lớn và trẻ em.

Tỷ lệ bao phủ vắc-xin tạo thành biện pháp cơ bản để đánh giá các chương trình y tế công cộng được thiết kế để cải thiện sự hấp thu vắc-xin và để ước tính chương trình tiêm chủng ảnh hưởng đến tỷ lệ bệnh như thế nào.

Hai triệu vắc-xin có sẵn. 1,4 triệu được cung cấp miễn phí cho các nhóm có nguy cơ trong dịch vụ y tế quốc gia Bồ Đào Nha (SNS) và khoảng 600.000 để bán tại các hiệu thuốc. Chúng bảo vệ chống lại 4 loại vi-rút, trong khi vắc xin bây giờ chỉ bảo vệ chống lại tối đa 3 loại.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger