Bồ Đào Nha không đánh thuế giao dịch và thanh toán tiền điện tử - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha không đánh thuế giao dịch và thanh toán tiền điện tử

Tờ báo kinh doanh Bồ Đào Nha (Jornal de Negócios) đưa tin ngày 26/8/2019 vừa qua cho biết, Cơ quan Thuế và Hải quan Bồ Đào Nha đã xác nhận rằng quốc gia này sẽ miễn thuế cho các giao dịch hoặc thanh toán bằng tiền điện tử.

Bồ Đào Nha là quốc gia kinh doanh tiền điện tử thuận lợi nhất ở châu Âu hiện nay

Trước đây, Cơ quan Thuế Bồ Đào Nha (PTA) đã quy định rằng các giao dịch hoặc thanh toán bằng tiền điện tử không phải là phạm trù về thuế. Tuy nhiên, các công ty vẫn cần đóng thuế lãi vốn từ 28% đến 35%.

Thông báo của PTA về việc miễn thuế giao dịch và thanh toán tiền điện tử là một tin tốt cho các nhà đầu tư tiền điện tử ở Bồ Đào Nha vì họ sẽ không phải đóng thuế VAT và thuế lãi vốn khi mua bán tiền điện tử nữa. Đây cũng là cách Bồ Đào Nha thu hút doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ mới đầy tiềm năng trên khắp thế giới.

Không chỉ Bồ Đào Nha, hầu hết các quốc gia châu Âu hiện nay cũng đang có hướng tiếp cận như vậy với các giao dịch và thanh toán tiền điện tử. Ví dụ như nước Đức không đánh thuế lãi vốn cho giao dịch bán Bitcoin. Nếu là khoản đầu tư dưới một năm thì phải đóng thuế thu nhập (theo hình thức lũy tiến và có thể lên tới 45%). Còn ở tất cả các quốc gia EU, doanh thu từ tiền điện tử được miễn thuế VAT.

Tuy nhiên xét về tổng thể, đối với những cá nhân muốn kinh doanh tiền điện tử, Bồ Đào Nha là quốc gia thuận lợi nhất ở châu Âu tại thời điểm này.

Bồ Đào Nha- Quốc gia thân thiện với người nộp thuế

Phán quyết không đánh thuế giao dịch và thanh toán tiền điện tử không gây ngạc nhiên cho các nhà đầu tư quốc tế vì từ lâu Bồ Đào Nha đã được coi là quốc gia rất thân thiện với người nộp thuế. Ngoài chính sách này, Bồ Đào Nha cũng duy trì một loạt các quy định ưu đãi thuế nhằm thu hút các cá nhân giàu có và có giá trị ròng cao.

Ví dụ như:

– Bồ Đào Nha không đánh thuế cho tài sản thừa kế, quà tặng. Thừa kế tài sản từ các cá nhân khác được miễn thuế theo quy định của từng địa phương hoặc chịu mức thuế suất 10%.

– Các cư dân thuế không thường xuyên và có giá trị cao như các ngành nghề trong STEM, nghệ thuật, kiến trúc…. được hưởng thuế suất 25% đối với thuế thu nhập.

– Nếu một công dân nước ngoài dành hơn 183 ngày (liên tiếp hoặc không) ở Bồ Đào Nha trong bất kỳ khoảng thời gian 12 tháng nào đều được coi là cư dân và không bị đánh thuế như một cư dân ở Bồ Đào Nha.

– Những người không cư trú thường xuyên tại Bồ Đào Nha bị đánh thuế cho thuê bất động sản 25% tổng thu nhập (đã trừ đi chi phí sửa chữa, phí bảo hiểm và thuế thành phố).

– Những người không cư trú thường xuyên tại Bồ Đào Nha bị đánh thuế bán bất động sản 25% của khoản tiền lãi so với giá mua gốc (đã trừ đi khấu hao lạm phát chính thức, phí chuyển quyền sở hữu. phí cải thiện bất động sản phát sinh trong 5 năm gần nhất trước khi bán).

Việc ban hành nhiều chính sách thuế hấp dẫn cũng là một trong những lý do Bồ Đào Nha trở nên hấp dẫn trong mắt nhiều nhà đầu tư quốc tế. Ngày càng nhiều người nước ngoài tìm đến Bồ Đào Nha để sinh sống và kinh doanh. Năm ngoái, số lượng cư dân nước ngoài đăng ký định cư tại Bồ Đào Nha đã tăng hơn 93.000 lên mức kỷ lục gần nửa triệu.

Golden Visa Bồ Đào Nha cũng là chương trình đầu tư định cư châu Âu phổ biến thứ 3 thế giới (theo bảng xếp hạng các chương trình đầu tư xin thị thực thu hút nhất thế giới vào hồi cuối tháng 5/2019 của tổ chức Investment Migration Insider).

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger