Bồ Đào Nha đứng thứ 2 EU về số lượng người nước ngoài nhập quốc tịch 2020

Bồ Đào Nha đứng thứ 2 EU về số lượng người nước ngoài nhập quốc tịch 2020

Bồ Đào Nha là quốc gia EU đứng thứ hai có số lượng công dân nhập tịch năm 2020 cao nhất. Thống kê do Eurostat công bố. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ lý do tại sao người nước ngoài thích sống ở quốc gia phía Tây châu Âu này.

Bồ Đào Nha

Eurostat hàng năm đều tiến hành thống kê báo cáo về công dân mới của khu vực châu Âu. Vào năm 2020, 729.000 người đã nhận được quốc tịch của các quốc gia thành viên EU. Con số này nhiều hơn 3% so với năm 2019. 

Số liệu thống kê về công dân nhập tịch được tính bằng hệ số đặc biệt. Nó đại diện cho tỷ lệ giữa số người có quốc tịch của một quốc gia trong năm với số người không quốc tịch sống ở cùng một quốc gia vào đầu năm. 

Tỷ lệ nhập tịch cao nhất được ghi nhận ở Thụy Điển: cấp 8,6% hộ chiếu cho mỗi 100 người nước ngoài thường trú. Đứng thứ 2 là Bồ Đào Nha với hệ số 5,5%. Hầu hết các hộ chiếu EU đã được nhận bởi người Maroc, người Syria, người Albania, người Romania, người Brazil, người Thổ Nhĩ Kỳ, người Ukraine và người Ấn Độ.

Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha
Tỷ lệ nhập tịch của Bồ Đào Nha là 5,5%, cao hơn mức trung bình của EU là 3,5% vào năm 2020. Nguồn Eurostat

Có bao nhiêu công dân nước ngoài sống ở Bồ Đào Nha?

Số lượng người nước ngoài sống ở Bồ Đào Nha đã tăng năm thứ sáu liên tiếp. Vào tháng 3 năm 2022, có 714.123 người nước ngoài sống ở nước này, theo SEF, dịch vụ di cư của Bồ Đào Nha. Để sống ở Bồ Đào Nha, người nước ngoài cần có một nơi cư trú – giấy phép cư trú hoặc thường trú. Trạng thái cho phép bạn sống, làm việc và học tập ở Bồ Đào Nha, đồng thời cho phép bạn nhập cảnh hợp pháp vào đất nước này, ngay cả khi biên giới bị đóng.

Thường trú nhân ở Bồ Đào Nha chỉ có thể nhận được sau 5 năm cư trú với tư cách là giấy phép cư trú tạm thời. Bạn có thể nhận được giấy phép cư trú theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như học tập, làm việc và đầu tư.

Giấy phép cư trú tại Bồ Đào Nha theo diện đầu tư là cách nhanh nhất để trở thành cư dân của đất nước. Thời hạn xử lý hồ sơ từ 4 đến 6 tháng. Và điều kiện dành cho nhà đầu tư cũng đơn giản hơn so với những người xin giấy phép cư trú với lý do khác.

 Điều kiện để được cấp giấy phép cư trú ở Bồ Đào Nha

Điều kiện Nơi cư trú để đầu tư Các loại hình cư trú khác
Yêu cầu cư trú 7 ngày mỗi năm 183 ngày mỗi năm
Các thành viên trong gia đình được đi cùng nhà đầu tư Không
Yêu cầu ngôn ngữ Không 
Hộ khẩu thường trú để nhập quốc tịch Không

Cư dân của Bồ Đào Nha được phép đi du lịch vòng quanh các nước Schengen mà không cần thị thực và có thể ở bất kỳ bang nào của khu vực này lên đến 90 ngày trong nửa năm. Cùng với nhà đầu tư, các thành viên trong gia đình ông có thể xin giấy phép cư trú: vợ/chồng, con cái dưới 26 tuổi và cha mẹ trên 65 tuổi. 

Nhà đầu tư và gia đình được quyền nộp đơn nhập tịch Bồ Đào Nha sau 5 năm cư trú. Hộ chiếu mang đến cho bạn nhiều cơ hội di chuyển hơn, được phép đến 187 quốc gia mà không cần thị thực, bao gồm cả Mỹ, Canada, Anh và Úc.

Bồ Đào Nha

Tại sao Bồ Đào Nha ngày càng thu hút người nước ngoài?

Bồ Đào Nha thu hút bởi khí hậu ấm áp dễ chịu, môi trường an toàn và thoải mái để nuôi dạy trẻ em. 

Theo cổng thông tin Numbeo.com, chi phí sinh hoạt ở nước này thấp hơn so với các nước EU khác. Sản phẩm tươi ngon, chất lượng cao: rau quả có quanh năm, hải sản được giao cho các cửa hàng, nhà hàng mỗi ngày.

Người Bồ Đào Nha thân thiện với người nhập cư: họ phản ứng nhanh và thân thiện, luôn sẵn sàng giúp đỡ. Bồ Đào Nha chiếm vị trí cao hàng năm trong bảng xếp hạng Toàn cầu về các quốc gia hòa bình: vào năm 2021, nước này đã đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách.

Ở Bồ Đào Nha, mọi người luôn tìm thấy điều gì đó để làm: kỳ nghỉ ở bãi biển và các môn thể thao dưới nước, đi bộ đường dài dọc theo các tuyến đường đẹp và du ngoạn đến các điểm tham quan của thành phố. Đất nước này có các trung tâm giải trí, quán cà phê nhỏ và cửa hàng lưu niệm.

Làm thế nào để có được giấy phép cư trú ở Bồ Đào Nha qua đầu tư?

Bồ Đào Nha có chương trình cấp phép cư trú theo diện đầu tư Golden Visa. Để có được giấy phép cư trú, nhà đầu tư chọn một trong tám phương án đầu tư như sau:

  • Mua bất động sản – từ 500.000 €
  • Mua một bất động sản cũ hơn 30 năm để cải tạo – từ 280.000 €
  • Chuyển vốn sang Bồ Đào Nha – từ 1.500.000 €
  • Mua cổ phần trong quỹ đầu tư  – từ 500.000 €
  • Đầu tư vào các dự án khoa học – từ 500.000 €
  • Đầu tư vào văn hóa và nghệ thuật – từ 250.000 €
  • Mở một doanh nghiệp và tạo ra năm vị trí việc làm – từ 500.000 €
  • Mở một công ty và tạo ra 10 vị trí việc làm – số tiền đầu tư tối thiểu không được đặt ra

Mua bất động sản là lựa chọn phổ biến nhất của các nhà đầu tư. Nó được chọn bởi 90% người nhận visa vàng. Bất động sản được phép bán sau 5 năm, nghĩa là nhà đầu tư có thể hoàn vốn đầu tư. Nếu muốn, bất động sản có thể được cho thuê và nhận thêm thu nhập.

Ngày nay, nhu cầu mua nhà ở Bồ Đào Nha ngày đang trên đà gia tăng. Những người nộp đơn theo chương trình giấy phép cư trú hiện chỉ có thể mua bất động sản nhà ở tại các vùng nội địa của đất nước, Azores và Madeira. Đối với công dân, cư dân và người nước ngoài khác, sự lựa chọn nhà ở không bị giới hạn. 

Theo cổng thông tin Idealista.com vào tháng 2 năm 2022, khoảng 14% số nhà đã được mua trong vòng một tuần. 15% số nhà khác trên thị trường bất động sản mất từ hai tuần đến một tháng, 25% – từ một đến ba tháng, 33% – từ ba tháng đến một năm, và chỉ 13% số nhà được bán trong hơn một năm. 

Mua nhà có tốc độ nhanh nhất ở Faro và Funchal, tiếp theo là Porto, Évora, Setúbal và Coimbra. Dưới mức giá trung bình quốc gia là Leiria, Braga, Aveiro, Lisbon, Castelo Branco, Vila Real và Santarem. 

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Nguồn: Eurostat

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger