Bồ Đào Nha quyết định bỏ yêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng

Bồ Đào Nha cuối cùng cũng quyết định bỏ yêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng

Các nhà chức trách Bồ Đào Nha đã tiết lộ rằng đất nước quyết định bỏ yêu cầu đeo khẩu trang khi đến phần lớn các địa điểm và sự kiện công cộng. Quyết định được công bố vào ngày 21/4/2022 bởi Bộ trưởng Bộ Y tế Bồ Đào Nha, Marta Temido. 

Bồ Đào Nha gỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng

Bộ trưởng Bộ Y tế Bồ Đào Nha nói rằng du khách cũng như công dân của đất nước sẽ không còn phải đeo khẩu trang khi đến phần lớn các địa điểm và sự kiện công cộng, chẳng hạn như nhà hàng, quán cà phê, trung tâm mua sắm và bảo tàng…

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng yêu cầu đeo khẩu trang sẽ tiếp tục có hiệu lực đối với tất cả những người muốn đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe và các cơ sở khác (nơi những người dễ bị nhiễm Covid-19 hay lui tới như người già, người có nhiều bệnh nền…)

Ngoài ra, việc đeo khẩu trang vẫn là bắt buộc đối với tất cả mọi người sử dụng tất cả các phương tiện giao thông công cộng cũng như những người đi máy bay.

Quyết định dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang như trên đã được đưa ra sau khi Bồ Đào Nha tính đến tỷ lệ nhiễm bệnh và tiêm chủng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy Bồ Đào Nha đã báo cáo 61.342 trường hợp nhiễm COVID-19 mới trong 7 ngày giữa tháng 4.

Đối với tỷ lệ tiêm chủng, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu tiết lộ rằng Bồ Đào Nha đã quản lý tổng cộng 23.750.020 liều vắc xin cho đến ngày 21/4. Như vậy 94,4% toàn bộ dân số trưởng thành của Bồ Đào Nha đã hoàn thành việc tiêm chủng 2 mũi và 74,1% khác đã nhận được một liều vắc-xin bổ sung.

Xem thêm: Hướng dẫn nhập cảnh Bồ Đào Nha 2021 trong mùa Covid-19

Quy tắc nhập cảnh Bồ Đào Nha cập nhật đến 21/4/2022

Mặc dù Bồ Đào Nha đã dỡ bỏ phần lớn các hạn chế Covid-19 trong nước, quốc gia này vẫn yêu cầu khách du lịch khi đến phải đáp ứng các quy tắc nhập cảnh.

Bồ Đào Nha hiện chỉ cho phép nhập cảnh đối với khách du lịch từ các quốc gia cụ thể với điều kiện họ có Chứng chỉ Covid-19 hợp lệ – chứng chỉ tiêm chủng hoặc phục hồi hợp lệ. Bồ Đào Nha áp dụng thời hạn hiệu lực tương tự như các nước EU khác đối với các chứng chỉ. Điều này có nghĩa là giấy chứng nhận tiêm chủng chỉ được coi là hợp lệ khi nhập cảnh vào Bồ Đào Nha nếu giấy chứng nhận đó chứng minh rằng người đó đã hoàn thành việc tiêm chủng chính trong 9 tháng qua hoặc đã nhận được một liều vắc-xin bổ sung.

Mặt khác, chứng chỉ phục hồi chỉ được công nhận khi nhập cảnh vào Bồ Đào Nha nếu nó chỉ ra rằng người giữ đã phục hồi khỏi virus Covid-19 trong 6 tháng qua.

Đối với xét nghiệm Covid-19, nhà chức trách Bồ Đào Nha giải thích rằng nước này chấp nhận cả xét nghiệm PCR và xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Xét nghiệm PCR phải được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi đến Bồ Đào Nha, và xét nghiệm kháng nguyên nhanh phải được thực hiện trong vòng 24 giờ trước khi đến.

Tương tự như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha cũng đã dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang. Việc đeo khẩu trang ở Tây Ban Nha hiện chỉ còn là bắt buộc khi vào các cơ sở cụ thể.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger