Bồ Đào Nha có 2 ngôi làng giành giải thưởng Làng du lịch tốt nhất thế giới - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha có 2 ngôi làng giành giải thưởng Làng du lịch tốt nhất thế giới

Cumeada và Castelo Rodrigo là hai ngôi làng của Bồ Đào Nha đã giành được giải thưởng Làng du lịch tốt nhất do Tổ chức Du lịch Thế giới trao tặng. Đây là năm đầu tiên giải thưởng Làng du lịch tốt nhất thế giới được trao, với mục đích phân biệt các điểm đến nông thôn tốt nhất toàn cầu và góp phần nâng cao vị trí nông thôn và cộng đồng địa phương thông qua du lịch.

Với việc ghi nhận những giải thưởng này, Tổ chức Du lịch Thế giới cũng mong muốn đóng góp vào việc tăng khả năng thu hút sự chú ý đến tiềm năng du lịch của những ngôi làng, từ đó hấp dẫn nhiều du khách hơn; quảng bá truyền thống và văn hóa của các khu vực, mang lại cho họ tầm nhìn và sự công nhận lớn hơn trên quy mô quốc tế; khuyến khích phát triển làng xã thông qua các phương pháp tiếp cận bền vững – kinh tế, xã hội và môi trường – mang tính chuyển đổi và phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc; và tạo mạng lưới giữa các làng khác nhau trên toàn cầu.

Trong lần xuất bản đầu tiên này, hơn 170 đơn đăng ký đã được nhận từ 75 quốc gia. Bồ Đào Nha đăng ký 3 làng, giới hạn ứng cử tối đa cho mỗi quốc gia. Danh hiệu Làng Du lịch Tốt nhất có giá trị trong 3 năm, sau đó làng sẽ được đánh giá lại theo các yêu cầu về tính bền vững, để làm mới danh hiệu.

Rita Marques, Bộ trưởng Bộ Du lịch, cho biết: “Không nghi ngờ gì nữa, du lịch là đòn bẩy cho sự phát triển nông thôn. Việc ghi nhận giải thưởng này cũng là sự công nhận hiệu quả chiến lược du lịch quốc gia từ năm 2017, nhằm xây dựng nền du lịch Bồ Đào Nha bền vững và đổi mới trong tương lai. Chúng tôi muốn Bồ Đào Nha ngày càng trở thành điểm đến có thể ghé thăm quanh năm, ở mọi vùng miền ”.

Vẻ đẹp hai ngôi làng tốt nhất thế giới tại Bồ Đào Nha

Làng Castelo Rodrigo vô số di sản quý giá

Nằm ở trung tâm của vùng Riba Côa, Đô thị Figueira de Castelo Rodrigo, được thành lập theo sắc lệnh ngày 25/7/1836, sở hữu vô số di sản. Trong đó Castelo Rodrigo đóng một vai trò nổi bật, một trong những Di sản lịch sử đẹp nhất và nổi bật nhất trong số các ngôi làng của Bồ Đào Nha. Ngày nay làng cũng được trao tặng danh hiệu một trong 7 Kỳ quan của Bồ Đào Nha – Ngôi làng đích thực.

Xung quanh Castelo Rodrigo có rất nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn khác như: Tu viện Santa Maria de Aguiar thần thoại, Serra da Marofa tráng lệ, quang cảnh ngoạn mục từ Alto da Saphia, các Nhà thờ hùng vĩ của Thành phố hoặc Khu bảo tồn Faia Brava, là một số tài sản của Thành phố này, rất đáng để ghé thăm.

Làng Cumeada, Alentejo – Điểm du lịch thiên văn nổi tiếng

Cumeada, gần thành phố Reguengos, ở Alentejo, Bồ Đào Nha. Tại Cumeada, bầu trời đầy sao được ngắm nhìn bởi đài quan sát Alqueva chính thức đóng góp vào sự phát triển nông thôn như một ví dụ sống động về sự hài hòa giữa lối sống truyền thống và một sản phẩm sáng tạo cho du lịch.

Đài quan sát Alqueva, kể từ năm 2011, là Điểm đến Du lịch Ánh sao Đầu tiên trên Thế giới và là một trong những điểm đến đầu tiên triển khai và phát triển thành công khái niệm Du lịch thiên văn, được trao giải “Oscar Du lịch” từ World Travel Awards và Giải thưởng Du lịch có trách nhiệm năm 2019.

Một đội ngũ tận tâm luôn nỗ lực hết mình để thay đổi tư duy về vấn đề ô nhiễm ánh sáng và cố gắng cùng với các cơ quan chức năng cải thiện chất lượng bầu trời đêm và cuộc sống dưới mọi hình thức, để đạt được độ chiếu sáng đường phố tốt hơn.

Làng du lịch tốt nhất thế giới

Kết quả là, làng Cumeada chỉ có 70 đèn đường, tất cả đều chiếu thẳng xuống đất, sử dụng năng lượng thấp. Ý tưởng của Du lịch thiên văn, không phải là tạo ra tình trạng mất điện toàn bộ đối với các ngôi làng hoặc thành phố, mà thay vào đó là thể hiện tác động tích cực đến xã hội.

Với các biện pháp này, bầu trời đêm vẫn được tôn trọng và tất cả các nhu cầu của người dân địa phương vẫn được đáp ứng, trong khi khách du lịch được khám phá thiên hà trong khung cảnh hoang bằng mắt thường hoặc kính thiên văn.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger