Bồ Đào Nha bỏ quy định cách ly với người dương tính COVID-19

Bồ Đào Nha bỏ quy định cách ly bắt buộc với người dương tính COVID-19 từ tháng 10/2022

Chính phủ Bồ Đào Nha thông báo quốc gia này đã quyết định bỏ quy định cách ly bắt buộc đối với những người dương tính với COVID-19 kể từ tháng 10/2022.

Bồ Đào Nha bỏ quy định cách ly bắt buộc với người dương tính COVID-19 từ tháng 10/2022

Quyết định này được đưa ra sau khi Bồ Đào Nha đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước hiện tại và kết luận rằng COVID-19 chỉ nên được coi như bệnh cúm.

Thay vì tiến hành cách ly, các nhà chức trách Bồ Đào Nha đã đề nghị những người có các triệu chứng COVID-19 hoặc bất kỳ bệnh hô hấp nào khác nên hạn chế tiếp xúc với những người dễ bị tổn thương (như người già, người có bệnh nền…) cũng như đeo khẩu trang.

Dù đã quyết định nới lỏng các quy tắc cách ly, các nhà chức trách Bồ Đào Nha vẫn khuyến cáo và nhấn mạnh rằng tất cả mọi người vẫn phải đeo khẩu trang khi đến các cơ sở y tế khác nhau.

Xem thêm: 3 sự kiện không thể bỏ qua ở Bồ Đào Nha vào tháng 10 hàng năm

Bình luận về quyết định mới nhất của đất nước khi bãi bỏ yêu cầu cách ly bắt buộc đối với người bệnh dương tính với COVID-19, Tổng giám đốc Y tế Bồ Đào Nha, Graça Freitas cho biết người dân trong nước đã sẵn sàng cho các biện pháp nới lỏng như vậy, mặc dù quốc gia dự kiến ​​sẽ ghi nhận số ca nhiễm bệnh tăng lên trong mùa đông năm nay. Tuy nhiên, Bồ Đào Nha vẫn có thể kiểm soát tình hình vì phần lớn dân số đã được tiêm vắc-xin đầy đủ.

Dữ liệu từ Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) cho thấy Bồ Đào Nha đã tiêm tổng cộng 25.139.876 liều vắc-xin tính đến ngày 22/9. ECDC cũng cho thấy rằng 94,7% toàn bộ dân số trưởng thành của đất nước đã hoàn thành việc tiêm chủng 2 mũi chính. 80,2% dân số trưởng thành đã được tiêm mũi tăng cường đầu tiên (mũi 3) và 5,4% khác đã được tiêm mũi tăng cường thứ hai (mũi 4).

Đối với các trường hợp dương tính COVID-19, số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy Bồ Đào Nha đã ghi nhận tổng cộng 13.272 trường hợp trong tuần đầu tháng 10 với 20 trường hợp tử vong.

Trước đây, ECDC đã khuyến nghị sử dụng vắc xin COVID-19 thích ứng mới được ủy quyền cho người già trên 60 tuổi và những người dễ bị tổn thương để phòng tránh lây lan mạnh hơn trong các tháng mùa đông giá lạnh, bảo vệ sức khỏe và ngăn chặn hệ thống y tế bị quá tải. Những người đủ điều kiện vẫn chưa tiêm vắc xin COVID-19 hoặc chưa tiêm bất kỳ liều tăng cường nào được khuyên nên tiếp tục tiêm chủng theo khuyến cáo.

Ngoài ra, ECDC nhấn mạnh rằng cư dân, cũng như nhân viên tại các nhà chăm sóc dài hạn và nhân viên y tế, được ưu tiên tiêm vắc-xin do mức độ phơi nhiễm gia tăng của họ.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger