Bồ Đào Nha bắt đầu đánh thuế lương hưu nước ngoài - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha bắt đầu đánh thuế lương hưu nước ngoài

Sau nhiều năm chịu áp lực quốc tế, chính phủ Bồ Đào Nha đang có kế hoạch tính thuế 10% đối với thu nhập lương hưu nước ngoài dành cho đối tượng công dân thuế NHR từ ngày 31 tháng 3 năm 2020.

Chế độ thuế NHR là gì?

Chế độ thuế NHR (Non-Habitual Resident Status)áp dụng cho cư dân thường trú tại Bồ Đào Nha. Tức là những người dành trên 183 ngày trong 1 năm sống tại Bồ Đào Nha. Chế độ thuế NHR cũng áp dụng cho nhà đầu tư chưa bị đánh thuế ở Bồ Đào Nha trong 5 năm trước.

Chế độ NHR miễn thuế hoàn toàn cho nhà đầu tư với những khoản thu nhập đến từ cổ tức, lương hưu, thu nhập lãi, thu nhập đầu tư khác, tiền bản quyền trong 10 năm.

Kết quả hình ảnh cho retire in portugal

Ai sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi NHR?

Thuế mới đối với lương hưu được thiết lập chỉ ảnh hưởng đến những người nộp đơn xin định cư Bồ Đào Nha theo hình thức cư dân thường trú NHR sau ngày 31 tháng 3 năm 2020. Vì vậy, nếu bạn đã đăng ký NHR trước thời hạn tháng 3 – lương hưu của bạn vẫn sẽ được miễn thuế theo chu kỳ 10 năm.

Điều gì thực sự sẽ thay đổi?

Một lợi ích chính của chương trình thường trú nhân Bồ Đào Nha NHR ban đầu là nó miễn thuế cho bất kỳ thu nhập từ nguồn nước ngoài nào phải chịu thuế ở một quốc gia khác (tức là theo các điều khoản của hiệp ước thuế kép).

Bởi vì hiệp ước thuế Anh-Bồ Đào Nha trao quyền đánh thuế cho Bồ Đào Nha. Như vậy, những người cư trú không thường xuyên có thể được miễn thuế thu nhập lương hưu ở Anh.

Nhưng từ ngày 31 tháng 3 năm 2020, miễn thuế không còn áp dụng cho lương hưu; thay vào đó, sẽ có một khoản thuế 10% cho tất cả thu nhập lương hưu nước ngoài (lưu ý rằng không có thay đổi nào đối với lương hưu của chính phủ Anh). Phần còn lại của chính sách dành cho cư dân thường trú NHR vẫn giữ nguyên.

Những lợi ích khác của NHR là gì?

Theo NHR, bạn vẫn có thể được miễn thuế hầu hết thu nhập nước ngoài ở Bồ Đào Nha trong 10 năm đầu tiên tại đây. Điều này bao gồm: thu nhập cho thuê của Vương quốc Anh, một số khoản lãi vốn, và một số cổ tức. NHR cũng đưa ra mức thuế thu nhập cố định là 20% cho những người làm việc ở Bồ Đào Nha tại một trong những ngành nghề “có giá trị cao” được xác định trước.

Kết quả hình ảnh cho retire in portugal

Tại sao các quy tắc thuế NHR thay đổi?

Chính phủ Bồ Đào Nha đã có lúc phải đối mặt với những chỉ trích từ bên trong EU về lợi ích thuế phân biệt đối xử của NHR, đặc biệt là đối với người nước ngoài về hưu. Vì các công dân và cư dân Bồ Đào Nha đã nghỉ hưu ngoài chế độ NHR không thể tiếp cận các khoản giảm thuế tương tự, nên cũng có áp lực phải thay đổi từ chính Bồ Đào Nha.

Nhiều quốc gia có thỏa thuận thuế kép với Bồ Đào Nha – bao gồm Vương quốc Anh – cung cấp giảm thuế lương hưu cho công dân trong suốt thời gian làm việc của họ, với mong muốn doanh thu sẽ được phục hồi sau khi được hưởng trợ cấp khi nghỉ hưu. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp đối với những người chuyển đến Bồ Đào Nha theo NHR, những người có thể tiếp cận lương hưu mà không phải trả thuế ở một trong hai quốc gia. Trong số 28.000 người nước ngoài tham gia chương trình NHR kể từ khi nó bắt đầu vào năm 2009, hơn 9.000 người đã nghỉ hưu.

Mặc dù ít có lợi hơn thuế 0%, thuế 10% đối với thu nhập lương hưu nước ngoài vẫn thấp hơn so với thuế ở nhiều quốc gia khác (bao gồm Vương quốc Anh) và giảm đáng kể mức thuế thu nhập Bồ Đào Nha thông thường là 14,5% đến 48%. Và, tất nhiên, NHR vẫn cung cấp cơ hội nhận các hình thức thu nhập nước ngoài khác miễn thuế trong 10 năm đầu tiên của bạn ở Bồ Đào Nha.

Nhưng đối với hầu hết mọi người, định cư ở Bồ Đào Nha không chỉ là lợi ích tài chính. Đối với những người đã sống ở đây, sẽ không có gì ngạc nhiên khi Bồ Đào Nha được xếp hạng là quốc gia tốt nhất trên thế giới về chất lượng cuộc sống của người nước ngoài (InterNations Expat Destination 2019).

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger