5 phát minh của người Bồ Đào Nha làm thay đổi thế giới

5 phát minh của người Bồ Đào Nha làm thay đổi thế giới

Bồ Đào Nha luôn là quốc gia có nhiều nhà phát minh và đi tiên phong trong các phát minh mà ngày nay được tìm thấy trên khắp thế giới. 

Trong quá khứ, Bồ Đào Nha đã phát minh ra Thước trắc tinh đo độ cao thiên thể ngày xưa trong lĩnh vực thiên văn (astrolabe) và tàu thám hiểm Caravel do vua Henrique nước Bồ phát minh với 2 hay 3 buồm tam giác cùng thủy thủ đoàn 20 người và chở khoảng vài chục tấn hàng, được dùng trong việc thám hiểm Châu Phi. Nhưng trong thời gian gần đây đã có nhiều phát minh khác mà nhiều người sẽ không nhận ra là do người Bồ Đào Nha sáng chế. 

5 phát minh của người Bồ Đào Nha làm thay đổi thế giới

Coloradd dành cho người bị mù màu

5 phát minh của người Bồ Đào Nha làm thay đổi thế giới

Người ta ước tính rằng 10% nam giới trên thế giới bị mù màu, nhưng một nhà thiết kế đồ họa người Bồ Đào Nha đã sử dụng các kỹ năng của mình để giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn. Coloradd là một hệ thống nhận dạng màu sắc thông qua các ký hiệu. Nó có thể được nhìn thấy trong sách hướng dẫn của trường học, trên hộp bút màu, bệnh viện và các đồ vật khác. Mỗi biểu tượng được liên kết với một màu, giúp những người có thể không nhìn thấy tất cả các màu theo cách của chúng. Ví dụ, Coloradd cho phép mọi người hiểu đồ thị tốt hơn.

Bóng xốp micro giúp ghi âm chất lượng tốt hơn

5 phát minh của người Bồ Đào Nha làm thay đổi thế giới

Micro sử dụng trong lĩnh vực phát thanh hay truyền hình không giống như micro ca sĩ sử dụng. Nó có thêm một quả bóng xốp trên micro của họ. Vật thể này được phát minh bởi Jaime Filipe – một kỹ sư làm việc cho kênh truyền hình Bồ Đào Nha RTP. Năm 1981, ông đã phát minh ra bóng xốp đầu tiên cho micro, cho phép âm thanh được ghi lại với chất lượng cao hơn, vì nó giúp cân bằng âm thanh.

Thang máy dành cho xe lăn

5 phát minh của người Bồ Đào Nha làm thay đổi thế giới

Jaime Filipe là một người bận rộn và anh ấy không chỉ phát minh ra tính năng đột phá cho micro mà còn sử dụng các kỹ thuật của mình cho nhiều phát minh hơn nữa. Người kỹ sư cũng đã phát minh ra thang máy dành cho xe lăn, ngày nay được thấy trên cầu thang hoặc thậm chí khi lên tàu hỏa. Jaime Filipe đã nhận được một số giải thưởng cho phát minh này ở Brussels và cả ở Ginebra.

Máy ATM

5 phát minh của người Bồ Đào Nha làm thay đổi thế giới

Các quốc gia khác đã có Máy ATM, nhưng Bồ Đào Nha mất nhiều thời gian hơn một chút để đưa chúng tràn ngập trên đường phố bởi họ đang nghiên cứu các tính năng khác nhau. Năm 1985, mạng lưới ATM đầu tiên được đặt ở Lisbon và Porto. Các máy ATM của Bồ Đào Nha có lẽ là những máy hoàn chỉnh nhất từng tồn tại. Bên cạnh việc rút tiền, bạn có thể thanh toán hóa đơn và thậm chí thanh toán thẻ giao thông công cộng và mua vé tàu.

Gần đây hơn, Bồ Đào Nha đã phát minh ra MBWay, một cách đơn giản hơn để quản lý tiền thông qua điện thoại di động. Với MBWay, có thể chuyển tiền sẽ được chuyển ngay vào tài khoản ngân hàng của người khác. Các công ty đã cung cấp cơ hội thanh toán cho các cửa hàng trực tuyến thông qua MBWay. Ứng dụng này cũng hỗ trợ rút tiền từ máy ATM và thanh toán tại siêu thị mà chỉ cần sử dụng điện thoại. Vào năm 2022, ECO tuyên bố rằng có bốn triệu người dùng MBWay.

Via Verde cách thanh toán phí câu đường dễ dàng

5 phát minh của người Bồ Đào Nha làm thay đổi thế giới

Via Verde là một cách thanh toán phí cầu đường dễ dàng hơn khi đi trên đường có thu phí và đường cao tốc. Thiết bị này được phát minh bởi các nhà nghiên cứu làm việc tại Đại học Aveiro và nó đã được sử dụng từ năm 1991. Thiết bị này cho phép giảm thiểu thời gian chờ đợi trả phí cầu đường trên đường cao tốc. 

Với Via Verde, người lái xe có thể tiếp tục chuyến đi mà không phải dừng lại để trả tiền. Ngay khi người lái xe đi ngang qua cổng, hệ thống sẽ tự động lấy tiền từ tài khoản ngân hàng của người lái xe. Hệ thống này cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho những người lái xe trên SCUT. Họ có thể thanh toán ngay tại thời điểm của chuyến đi thay vì phải được thực hiện trực tuyến hoặc tại cửa hàng CTT. 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger